Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

hep-bao-quy-dau-o-tre-em-1-1024x614

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em có hai loại: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Nếu trẻ đã trên 5 tuổi mà còn bị dính bao quy đầu, kèm theo các triệu chứng sưng đau thì cha mẹ nên đưa con đi thăm khám. Vì bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em hiện nay khá phổ biến nhưng nhiều người chưa hiểu đầy đủ về nguyên nhân cũng như cách điều trị hiệu quả. Càng để lâu bệnh càng nặng hơn và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho nam giới khi trưởng thành.

TÌM HIỂU BỆNH HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Hẹp bao quy đầu còn có tên tiếng anh là phimosis, khái niệm này dùng để chỉ tình trạng da bao quy đầu ôm chặt lấy dương vật khiến cho quy đầu không thể lộ ra ngoài ngay cả khi cương cứng hoặc khi đi tiểu. Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em chiếm một tỉ lệ khá nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không thăm khám và điều trị.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Trẻ nhỏ khi mới sinh ra có đến 97% bị hẹp bao quy đầu, tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường không đáng lo ngại. Cho tới khi trẻ lên 5 mà vẫn đang bị bệnh hẹp bao quy đầu thì cha mẹ mới cần phải nong bao quy đầu cho con. Thường thì bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em là do bẩm sinh. Ngay từ khi mới sinh ra đã bị dính bao quy đầu, đến tuổi niên thiếu không tự tuột bao quy đầu xuống.

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em khá phổ biến nhưng cha mẹ có thể không biết

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em khá phổ biến nhưng cha mẹ có thể không biết

Ở những trẻ phát triển bình thường, khoảng từ 3-5 tuổi các tế bào thượng bì bắt đầu bong ra, tạo thành các chất bợn nằm dưới da quy đầu giúp tách bao quy đầu và quy đầu ra khỏi nhau. Nhưng ở những trẻ dị thường về bao quy đầu lại không xảy ra tình trạng này dẫn đến chứng hẹp bao quy đầu.

Ngoài ra ít gặp hơn là bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em do viêm đường tiết niệu để lại sẹo xơ, viêm nhiễm bao quy đầu do vệ sinh không tốt, cha mẹ không chú ý nong bao quy đầu cho trẻ dẫn đến chứng hẹp thứ phát.

Nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ có những triệu chứng rõ ràng khi đi tiểu và nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy. cha mẹ chỉ cần quan sát một chút khi tắm cho bé và khi bé đi tiểu, nếu có những dấu hiệu dưới đây thì có thể con bạn đã bị hẹp bao quy đầu cần được chữa trị:

Ở trẻ nhỏ, hầu hết từ lúc sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu khiến việc dùng tay kéo da bao quy đầu xuống không được. Hẹp bao quy đầu sinh lý không có triệu chứng đáng lo ngại nhưng  nếu vệ sinh không kỹ sẽ gây viêm bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu đọng lại, bao quy đầu phồng lên.

Biểu hiện cho thấy trẻ bị hẹp bao quy đầu

Biểu hiện cho thấy trẻ bị hẹp bao quy đầu

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em khiến cho việc đi tiểu thường gây đau, trẻ sợ đi tiểu và có dấu hiệu quấy khóc. Mỗi khi đi tiểu phải rặn, nước tiểu có màu đục và mùi nặng, bao quy đầu bị sưng phồng. Dòng nước tiểu sẽ không chảy ra hết một lượt mà phải một lúc sau khi tiểu nước mới chảy ra hết.

Có đến 90% bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em mà cha mẹ không biết, cho đến khi các em trưởng thành sẽ gây đau khi cương cứng, cản trở đời sống sinh hoạt hàng ngày và quan hệ tình dục. Phần lớn, những trường hợp ung thư dương vật đều có tiền sử bị hẹp bao quy đầu. Chậm trễ điều trị có thể sẽ phải cắt bỏ dương vật, thay bằng đồ giả không thể thực hiện chức năng làm chồng làm cha.

ĐIỀU TRỊ HẸP BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Đối với bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em, có hai cách điều trị là nội khoa và ngoại khoa. Điều trị nội khoa tại nhà bằng cách bôi thuốc kéo dãn bao quy đầu cộng với các động tác kéo căng giúp bao quy đầu giãn ra. Cha mẹ nên thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tùy theo từng trường hợp, mức độ hẹp bao quy đầu mà có những cách điều trị khác nhau.

Điều trị nội khoa

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em dưới 3 tuổi có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa dùng thuốc bôi ngoài da kết hợp với nong bao quy đầu. Dùng thuốc bôi tại chỗ thoa lên da bao quy đầu mỗi ngày 3 lần, làm liên tục 6 tuần để có thể mang lại hiệu quả tốt. Dùng thuốc chữa hẹp bao quy đầu phải kiên trì lâu dài thì mới có tác dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để không làm tổn thương đến bé.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em bằng kỹ thuật ngoại khoa

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em bằng kỹ thuật ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa

Nếu bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em trên 6 tuổi điều trị nội khoa không khỏi thì cha mẹ có thể đưa con đi gặp bác sĩ cắt bao quy đầu. Đây là giải pháp điều trị hiệu quả tình trạng dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hiện nay rất phổ biến. Với sự phát triển của y học, cắt bao quy đầu không mấy khó khăn. Chưa đầy 30 phút thì thủ thuật cắt bao quy đầu thẩm mỹ đã được thực hiện xong bởi bất kỳ bác sĩ ngoại khoa nào.

Cha mẹ nên đưa con tới những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro, biến chứng khi cắt bao quy đầu.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.