Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Chay-than-nhan-tao-song-duoc-bao-lau

Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Chạy thận nhân tạo được xem là phương pháp điều trị suy thận mà nhiều bệnh nhân đang được áp dụng chữa trị hiện nay. Trước khi chạy thận bệnh nhân sẽ được khám, kiểm tra kỹ để cài đặt lượng nước trên máy. Chạy thận nhân tạo có thể sống được từ 5 đến 15, thậm chí là 20 năm nhưng còn phụ thuộc vào từng người.

Chạy thận là phương pháp giúp phục hồi chức năng thận một phần, giảm lượng nước dư, độc tố, muối và các chất thải tích tụ lại trong thận. Mặc dù chạy thận không thể chữa khỏi bệnh thận hoàn toàn nhưng là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Một câu hỏi được đặt ra là chạy thận nhân tạo sống được bao lâu? Các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

CHẠY THẬN NHÂN TẠO SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Chạy thận nhân tạo là cách điều trị phổ biến thường được áp dụng cho nhóm bệnh nhân bị suy giảm 85-90% chức năng thận. Có hai kiểu chạy thận là thẩm tách máu và thẩm phân phúc mạc (Peritoneal dialysis). Chạy thận giúp cơ  thể loại bỏ được các lượng nước dư, độc tố, muối, và các chất thải khác ở trong cơ thể đồng thời giữ lại một số chất cần thiết trong máu, kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân.Vậy chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết thời gian sống của mỗi người chạy thận là khác nhau.

Chay-than-nhan-tao-song-duoc-bao-lauChạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Chạy thận là phương pháp điều trị suy thận và nếu là suy thận cấp lọc máu sẽ giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn và chỉ thực hiện trong thời gian ngắn. Trường hợp suy thận mãn tính, giai đoạn cuối bệnh nhân cần phải lọc máu cho đến hết quãng đời còn lại trừ khi được ghép thận. Lúc này, thời gian sống của bệnh nhân chạy thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, chế độ ăn uống, chăm sóc, có mắc kèm các bệnh khác hay không, có tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ hay không,… Trung bình nếu lọc máu định kỳ bệnh nhân chạy thận sẽ sống được từ 5-10 năm và nhiều trường hợp kéo dài từ 20-30 năm.

Việc chạy thận có thành công và đạt hiệu quả như mong muốn hay không còn phụ thuộc vào sự chăm sóc từ người bệnh. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, sống lạc quan, giảm căng thẳng, vận động vừa phải, nếu còn làm việc nên chọn công việc phù hợp với sức khỏe,… còn giúp giảm số lần chạy thận, nâng cao sức khỏe và kéo dài được sự sống để có thể thực hiện những dự định đang ấp ủ của bản thân.

SUY THẬN GIAI ĐOẠN CUỐI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu nhất là những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối?Tỉ lệ sống sót của người bệnh suy thận giai đoạn cuối thường thấp hơn so với trường hợp suy thận cấp tính. Nguyên nhân gây bệnh như mắc các bệnh lý tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh cầu thận, di truyền, các chấn thương khác,… cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Đối với điều trị chạy thận nhân tạo ở giai đoạn mãn tính thì tuân thủ đúng phác đồ, có chế độ chăm sóc tốt thời gian sống có lên tới hơn 20 năm.

Thoi-gian-song-khi-chay-than-nhan-tao-phu-thuoc-vao-nhieu-yeu-toThời gian sống khi chạy thận nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Suy thận giai đoạn cuối thì ghép thận là cách duy nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Nếu người hiến thận có cùng huyết thống thì thời gian sống của người bệnh có thể lên đến từ 5-20 năm. Sau khi ghép thận bệnh nhân phải thường xuyên thăm khám để bác sĩ theo dõi qua đó phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra. Sau ghép thận bệnh nhân cũng có thể sinh hoạt như người bình thường vẫn có thể quan hệ tình dục, phụ nữ có thể sinh con.

Chạy thận nhân tạo là hình thức lọc máu ngoài cơ thể và mỗi bệnh nhân sẽ có hệ thống quả lọc riêng biệt, chạy thận cũng rất dễ gặp phải rủi do do đó, điều trị suy thận bằng cách này cần được thực hiện ở những địa chỉ uy tín, cơ sở y tế đáp ứng được các điều kiện đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế máy móc hiện đại,…

Như vậy rất khó để trả lời chính xác chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?. Người bệnh cần có sự phối hợp tốt với bác sĩ chuyên khoa nơi điều trị đồng thời có thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.