Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu

tre-so-sinh-bi-hep-bao-quy-dau1

Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu

Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu không phải lúc nào cũng là vấn đề đáng lo ngại. Bởi có 97% bé trai sinh ra bị dính bao quy đầu và dương vật nhưng từ 5 tuổi trở lên bắt đầu sẽ tuột ra và phát triển bình thường. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ hẹp bao quy đầu ở bé trai ngay cả khi đã chuyển sang giai đoạn thành niên. Do đó các bậc phụ huynh nên nhận biết sớm hiện tượng này và có cách điều trị cho bé ngay từ đầu.

NGUYÊN NHÂN TRẺ SƠ SINH BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Bao quy đầu là một lớp da mỏng bao bọ lấy quy đầu và dương vật của trẻ nhỏ. Bao quy đầu có tác dụng bảo vệ và cung cấp độ ẩm cho bao quy đầu của nam giới. Hẹp bao quy đầu ở người lớn hay trẻ em đều có thể có nguy hiểm nếu biến chứng gây viêm nhiễm đến các bộ phận sinh dục. Do đó với trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ nên chú ý theo dõi nguyên nhân , triệu chứng nhận biết để kịp thời xử lý đúng cách.

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu do bẩm sinh ở trẻ

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu do bẩm sinh ở trẻ

Thông thường, trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu mang tính bẩm sinh và không nguy hiểm. Đó là trường hợp hẹp bao quy đầu sinh lý, ngay khi mới sinh ra thì lớp da bao quy đầu đã dính lấy dương vật. Nhưng khi đến tuổi dậy thì bao quy đầu tự tuột xuống nên việc vệ sinh cũng như tiểu tiện của bé dễ dàng hơn. Trường hợp ngoại lệ, bao quy đầu không tự tuột xuống dẫn đến hẹp bao quy đầu ở các bé trai.

Xem tiếp: Cắt bao quy đầu ở đâu

Ngoài nguyên nhân trẻ bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh thì ở nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo,…cần đi thăm khám và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng chức năng tình dục và khả năng sinh sản sau này.

DẤU HIỆU TRẺ SƠ SINH BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trẻ em dưới 3 tuổi thường có hiện tượng bao quy đầu dính lấy dương vật. Ngay từ khi sinh ra thì trẻ đã có dấu hiệu này và không gây đau đớn cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên không ít trường hợp trẻ so sinh bị hẹp bao quy đầu làm cản trở việc đi tiểu và gây sưng tấy bao quy đầu.

Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu gây tiểu khó, tiểu đau

Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu gây tiểu khó, tiểu đau

Cha mẹ nên chú ý đến những biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ nhỏ để đưa con đi thăm khám sớm. Không nên lạm dụng nong bao quy đầu hay cắt bao quy đầu không đúng cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu:

– Dấu hiệu tiểu khó, mỗi lần tiểu phải rặn nhiều và nước tiểu bắn ra xa.

– Trẻ thường quấy khóc mỗi khi tiểu, đi tiểu rặn đỏ mặt, bao quy đầu bị căng phồng lên.

– Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu dẫn đến viêm nhiễm, gây ngứa ngáy và thường xuyên bị đỏ.

– Nước tiểu có màu đục và hôi. Vì những khó chịu ở bộ phận sinh dục nên trẻ cũng có thói quen vọc, sờ vào nó.

Hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ nếu không được can thiệp xử lý của các bác sĩ sẽ bị viêm nhiễm, tái phát nhiều lần dẫn đến các sẹo xơ, hẹp bao quy đầu bệnh lý cũng như tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm xâm nhập, bựa sinh dục tích tụ rất nguy hiểm.

CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ SƠ SINH BỊ HẸP BAO QUY ĐẦU?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể là hẹp sinh lý hoặc hẹp bệnh lý. Đa số trẻ sinh ra đều có hiện tượng này và sau một thời gian sẽ tự hết. Tuy nhiên nếu bé trai của bạn đã hơn 5 hoặc 10 tuổi rồi nhưng vẫn còn hẹp bao quy đầu thì nên đưa con đi thăm khám. Điều trị cho trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu cần được kiểm tra bởi các bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm. không phải tất cả các trường hợp đều xử lý bằng cách cắt bao quy đầu.

Chỉ trong trường hợp điều trị bảo tồn không hiệu quả thì mới tiến hành cắt bao quy đầu. Còn nếu bé bị hẹp bao quy đầu nhưng không gây ra biến chứng gì thì các bác sĩ sẽ hỗ trợ bằng bôi thuốc, nong bao quy đầu cho tới khi có thể giãn ra và tuột xuống.

Có thể can thiệp y khoa điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Có thể can thiệp y khoa điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

– Trẻ dưới 3 tuổi thường bị hẹp bao quy đầu sinh lý nhưng không có biểu hiện sưng đau hay biến chứng thì cha mẹ không cần can thiệp.

Xem ngay: Thuốc bôi hẹp bao quy đầu ở trẻ em

– Nếu trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu có viêm nhiễm thì cần điều trị khử trùng trước sau đó bôi thuốc kháng viêm cho trẻ sau khi tắm giúp bao quy đầu mềm mại.

– Nếu trẻ trên 4 tuổi mà bao quy đầu không tự xuống thì nên tăng cường bôi thuốc 3-4 tuần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu kéo dài cho tới khoảng thời gian 7-10 tuổi mà không có dấu hiệu tự khỏi thì cần can thiệp cắt bao quy đầu cho trẻ. Để tránh trường hợp kìm hãm sự phát triển của dương vật và ảnh hưởng đến đời sống của bé sau này. Đối với trẻ hẹp bao quy đầu mà không viêm nhiễm hoặc không cản trở đến tiểu tiện thì có thể đợi khi trẻ lớn lên một chút rồi mới tiến hành cắt, nong bao quy đầu.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tni về tình trạng trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu cũng như giải pháp xử lý, điều trị. Nếu như bạn còn có vấn đề gì chưa hiểu, hãy liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng: (028) 6257 0101 hoặc chat trực tiếp với các bác sĩ ngay tại khung chat bên cạnh, để lại số điện thoại, các bác sĩ chuyên khoa sẽ gọi lại tư vấn không mất phí.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.