Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

ung-thu-tuyen-tien-liet-bieu-hien-qua-nhieu-trieu-chung-khac-nhau

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ngày càng trở nên phổ biến ở nam giới, đặc biệt là nam giới sau 50 tuổi. Những tế bào ung thư trên tuyến tiền liệt thường phát triển liên tục, nhân lên nhanh chóng và không thể kiểm soát được. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời thì ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn ra khắp cơ thể và dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, nam giới trung niên nhiều người gặp rắc rối với việc nhận biết và phát hiện bệnh sớm.

TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt ở nam giới là một khối hạch nhỏ nằm dưới bàng quang, gần ruột già, bao quanh niệu đạo. Nói một cách đơn giản, tuyến tiền liệt là phần bao quanh niệu đạo – ống dẫn tiết nước tiểu và tinh dịch ra ngoài.

Tuyến tiền liệt ở nam giới có vai trò rất quan trọng, trực tiếp sản xuất chất nhờn để tạo nên tinh dịch – môi trường nuôi dưỡng tinh trùng. Kích cỡ tuyến tiền liệt thường được mô tả lớn cỡ hạt óc chó và khi nam giới càng lớn tuổi thì nó càng to ra.

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng xuất hiện các tế bào ung thư tại tuyến tiền liệt của nam giới. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên nam giới tuổi trung niên thường ít để ý tới những biểu hiện bất thường của cơ thể nên số lượng bệnh nhân phát hiện bệnh sớm thường chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới hoàn toàn có thể di căn sang các vị trí khác trong cơ thể tuy nhiên chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh nó không lây từ người này sang người khác như nhiều người nhầm tưởng.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng bệnh lý rõ ràng nhưng các giai đoạn phát triển tiếp theo của bệnh người bệnh hoàn toàn có thể phát hiện bệnh thông qua những triệu chứng lâm sàng khác nhau.

Cụ thể, những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

– Nam giới thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hoặc mắc tiểu đột ngột.

– Người bệnh tiểu tiện khó khăn, xuất hiện cảm giác buồn tiểu nhưng không tiểu được hoặc nếu tiểu được thì dòng nước tiểu chảy ra rất yếu.

– Xuất hiện cảm giác khó chịu khi đi tiểu.

– Tiểu ra máu hoặc xuất tinh ra máu.

– Xuất hiện cảm giác đau hai bên hông hoặc ngang thắt lưng.

– Khi mắc bệnh bạn có thể sờ thấy nhân cứng ngay khu vực tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt cũng phình to hơn bình thường.

– Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển nặng hơn thì các triệu chứng đi kèm có thể bao gồm phù hai bàn chân, tiểu không tự chủ, bí tiểu, đau nhức xương hoặc gãy xương khi bị chấn thương nhẹ.

Ung thư tuyến tiền liệt biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau

Ung thư tuyến tiền liệt biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nhau

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đa số đều xuất hiện những triệu chứng trên nhưng không phải 100% bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng trên đều mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do đó ngay khi phát hiện các triệu chứng này người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT DO ĐÂU?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể:

– Tuổi tác: Nam giới càng lớn tuổi càng dễ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thông thường, nam giới 75 tuổi thì cứ 7 người có 1 người mắc bệnh nhưng ở 85 tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh là 1 người trong 5 người.

– Tiền sử gia đình cũng được cho là có mối quan hệ mật thiết với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu nam giới có nhân thân ruột thịt đời thứ nhất mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người không có tiền sử gia đình như vậy.

– Yếu tố di truyền cũng được cho là có tác động làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt mặc dù bệnh này không di truyền.

– Chế độ ăn uống: Có bằng chứng cho thấy ăn nhiều thịt hay thực phẩm đã chế biến có nhiều chất béo có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chế độ ăn uống được cho là có lợi nhất cho cơ thể chính là chế độ ăn giàu dinh dưỡng, hạn chế tối đa thực phẩm “rác”.

Nên ăn uống khoa học để bảo vệ sức khoẻ

Nên ăn uống khoa học để bảo vệ sức khoẻ

– Môi trường sống cũng được cho là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ như người châu Á di cư sang châu Mỹ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

– Chủng tộc: Số liệu thống kê cho thấy những nam giới người Mỹ gốc Phi có tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những chủng tộc khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, cách nhận biết và các yếu tố nguy cơ. Hi vọng với những thông tin này bạn có thể tự bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh phiền toái này. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.