Ung thư tuyến tiền liệt có chết không

cac-giai-doan-phat-trien-cua-ung-thu-tuyen-tien-liet-1

Ung thư tuyến tiền liệt có chết không

Ung thư tuyến tiền liệt ngày càng gia tăng và trở thành bệnh lý phổ biến. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới độ tuổi ngoài 50. Nhiều người băn khoăn về mức độ nguy hiểm của bệnh, không biết ung thư tuyến tiền liệt có chết không. Dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này.

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng xuất hiện khối u trong tuyến tiền liệt. Tuyến này là một tuyến trong hệ sinh dục nam nên nếu xuất hiện ung thư sẽ rất nguy hiểm. Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới mặc dù phát triển chậm nhưng nó có thể di căn nhanh chóng sang xương, hạch bạch huyết và các bộ phận lân cận.

Biểu hiện điển hình của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là cảm giác đau đớn và khó khăn mỗi khi đi tiểu. Chức năng sinh lý và sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trong, khả năng cương dương bị rối loạn…. Bệnh càng phát triển nặng thì các triệu chứng càng biểu hiện rõ ràng.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, ung thư tuyến tiền liệt không có triệu chứng điển hình nhưng khi nhận thấy các dấu hiệu dưới đây bạn nên thăm khám và điều trị ngay:

– Tiểu khó, tiểu lắt nhắt với lượng nước tiểu tiết ra mỗi lần rất ít, có thể kèm theo triệu chứng tiểu ra máu, ra mủ.

Ung thư tuyến tiền liệt có dấu hiệu điển hình là tiểu khó

Ung thư tuyến tiền liệt có dấu hiệu điển hình là tiểu khó

– Tuyến tiền liệt to hơn bình thường, có thể sờ thấy nhân cứng.

– Khi bệnh nhân mắc bệnh nặng hơn có thể gặp phải các triệu chứng như phù hai bàn chân, tiểu không tự chủ, máu lẫn trong tinh dịch…

– Khi ung thư tuyến tiền liệt di căn người bệnh có thể thấy hạch ở bụng hoặc trên cổ, đau nhức xương và dễ bị gãy xương khi gặp chấn thương nhẹ.

BỆNH UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT CÓ CHẾT KHÔNG?

Chuyên gia trong ngành cho biết, bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chết không hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cùng sự phản ứng của người bệnh khi mắc bệnh. Thông thường, bệnh phát triển qua các giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này hoàn toàn không chết vì đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, bệnh còn ở mức độ nhẹ. Bác sĩ vẫn chưa phát hiện khối u khi thăm khám trực tràng, bệnh chưa xuất hiện dấu hiệu khối u lan ra khỏi tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1 thường được phát hiện khi phẫu thuật tuyến tiền liệt phì đại. Bệnh ở giai đoạn này nếu được điều trị tích cực thì tỉ lệ khỏi bệnh và sống sót sau 5 năm lên tới 90%.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 1 có thể áp dụng các phương pháp điều trị như theo dõi khối u, phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt tận gốc, xạ trị bên ngoài hoặc xạ trị áp sát tuỳ từng trường hợp. Ung thư tuyến tiền liệt càng được điều trị sớm thì hiệu quả đạt được càng đảm bảo đồng thời giúp hạn chế tối đa tác hại của bệnh đối với bệnh nhân.

Các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

– Giai đoạn 2: Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới nếu phát triển sang giai đoạn 2 thì có thể phát hiện thông qua thăm khám trực tràng, lúc này kích thước khối u đã phát triển to hơn ở giai đoạn 1. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này thường được phát hiện qua sinh thiết khi cơ thể người bệnh tăng PSA. Việc chữa bệnh ở giai đoạn này cũng tương đối đơn giản, tỉ lệ chữa khỏi bệnh cao.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt để đảm bảo bệnh nhân không chết cần tiến hành cắt bỏ hạch bạch huyết; thực hiện phương pháp điều trị áp sát, bức xạ bên ngoài kết hợp với liệu pháp hormone….

– Giai đoạn 3: Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 đã xâm lấn ra các mô xung quanh, việc điều trị trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn hẳn so với các giai đoạn trước.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này được tiến hành bằng cách kết hợp. Các phương pháp kết hợp điều trị có thể áp dụng bao gồm kết hợp bức xạ bên ngoài và liệu pháp hormone hoặc kết hợp giữa cắt bỏ hạch bạch huyết với liệu pháp hormone.

– Giai đoạn 4: Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn này đã di căn tới các bộ phận khác như hạch bạch huyết, bàng quang, trực tràng hoặc xương. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này không thể chữa khỏi nữa mà chỉ nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ động thời giảm các triệu chứng đau đớn khó chịu do bệnh gây ra. Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ sống sót của bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn này sau 5 năm chỉ còn khoảng 28%.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên thăm khám và điều trị kịp thời

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên thăm khám và điều trị kịp thời

Như vậy bạn đã biết ung thư tuyến tiền liệt có chết không. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách thì bạn không cần lo lắng về vấn đề an toàn tính mạng. Ngược lại, nếu để bệnh phát triển, cụ thể là phát triển tới giai đoạn 4 thì việc tử vong hầu như là tất yếu. Do đó, chuyên gia khuyên bạn, ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh đầu tiên cần thăm khám và điều trị đúng cách tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Hi vọng những thông tin giải đáp thắc mắc ung thư tuyến tiền liệt có chết không trên đây sẽ hữu ích với bạn trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.