UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

ung-thu-tuyen-tien-liet

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU

Nhiều bệnh nhân khi nghe bác sĩ chẩn đoán bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có thái độ sống khá cực đoan. Đa phần lúc này bệnh nhân đều chỉ có một mối quan tâm duy nhất là ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu mặc dù thông tin này có thể khiến cho bạn rơi vào trạng thái khổ sở với những năm tháng “đếm ngày chờ chết” của mình. Dưới đây là thông tin bạn cần biết về ung thư tuyến tiền liệt để thay đổi thái độ sống một cách tích cực hơn.

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ GÌ?

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới. Nó là hạch nhỏ nằm dưới bọng đái, gần ruột già, bao quanh niệu đạo. Nói một cách đơn giản thì tuyến tiền liệt là phần đầu của ống dẫn nằm bên trong dương vật, là cơ quan quan trọng sản xuất chất nhờn để tạo tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng.

Tuyến tiền liệt có kích thước như hạt dẻ nhưng khi đàn ông già đi thì nó ngày càng lớn ra. Điều này gây ra một số vấn đề bất tiện như đi tiểu khó khăn, gây chèn ép lên bóng đái và các vấn đề về tiểu tiện.

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng xuất hiện khối u tại tuyến tiền liệt của nam giới. Đây là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm, phát triển chậm nhưng có thể di căn sang các khu vực khác như xương và bạch huyết. Vậy, ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào việc người bệnh đang ở giai đoạn bệnh nào. Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt phát triển qua 4 giai đoạn từ nhẹ tới nặng, cụ thể như sau:

– Giai đoạn 1: Tế bào ung thư trông giống như các tế bào bình thường khác nhưng có tốc độ phát triển chậm chạp, chỉ được phát hiện tại tuyến tiền liệt. Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn này được phát hiện thông qua phẫu thuật tuyến tiền liệt phì đại.

Ở giai đoạn bệnh này, bệnh nhân trẻ và có sức khoẻ tốt có thể theo dõi khối u, tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u tận gốc hoặc tiến hành xạ trị (áp sát hoặc bên ngoài).

– Giai đoạn 2: Khối u còn nhỏ nên khó cảm thấy, khó phát hiện trên xét nghiệm hình ảnh. Tới giai đoạn này các tế bào ung thư phát triển với tốc độ nhanh hơn hẳn giai đoạn 1 tuy nhiên vẫn chưa lan ra các cơ quan khác.

Ở giai đoạn này có thể điều trị bằng cách cắt bỏ hạch bạch huyết, bức xạ hoặc sử dụng liệu pháp hormone.

– Giai đoạn 3: Khi bệnh phát triển tới giai đoạn này cũng đồng nghĩa với việc các phương pháp điều trị trước không thể phát huy hiệu quả hoặc người bệnh không tiến hành điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn 3 đã lây lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt sang túi tinh.

Điều trị trong giai đoạn này cần kết hợp bức xạ bên ngoài với liệu pháp hormone hoặc tiếp tục theo dõi khối u mà không điều trị ngay.

– Giai đoạn 4: Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này đã lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng hoặc các cơ quan xa hơn như phổi, gan… rất nguy hiểm.

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Điều trị giai đoạn này chỉ có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Càng về sau, bệnh càng gây ra triệu chứng tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu dữ dội hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh rất rõ rệt.

UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh, bệnh càng kéo dài thì tỉ lệ sống sót lâu càng thấp. Cụ thể, tỉ lệ sống theo các khoảng năm và giai đoạn bệnh thống kê được như sau:

Tỉ lệ sống sót sau 5 năm mắc bệnh là 99%, sau 10 năm là 98% , sau 15 năm giảm xuống còn 96 năm và khi bệnh bước vào giai đoạn cuối (ung thư giai đoạn 4) thì tỉ lệ sống sót chỉ còn 29%.

Bác sĩ chuyên khoa đặc biệt nhấn mạnh, tuyến tiền liệt là tuyến có vai trò sản xuất chất nhờn tạo môi trường sống cho tinh trùng. Do đó nếu bị ung thư nó sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng mà cụ thể và rõ ràng nhất chính là đe doạ trực tiếp tới khả năng sinh lý và sức khoẻ sinh sản của người bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể phát hiện và điều trị sớm, bệnh phát triển tương đối chậm và đa số nam giới mắc bệnh đều có thể chữa được. Do đó ngay khi nghi ngờ mình mắc bệnh hoặc khi xuất hiện triệu chứng tiểu tiện bất thường nam giới cần thăm khám và điều trị ngay.

Ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể chữa khỏi

Ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể chữa khỏi

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu bạn hoàn toàn không cần quan tâm vì nếu có thái độ điều trị tích cực bệnh hoàn toàn không dẫn tới tử vong. Ngược lại, phát hiện và điều trị bệnh quá muộn khi ung thư đã di căn xa thì tỉ lệ tử vong là rất cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bệnh ung thư tuyến tiền liệt cùng thông tin giải đáp thắc mắc ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.